งานทำบุญอัฐิหรือการทำบุญกระดูก

รู้หรือไม่? นอกจากงานศพ “พวงหรีด” ก็สามารถใช้ในงานทำบุญอัฐิได้นะ

ถ้าพูดถึงการส่งพวงหรีด หลาย ๆ คนคงนึกถึงการส่งไปยังวัดซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพหรืองานอภิธรรมศพเพื่อแสดงความอาลัยต่อผู้ล่วงลับใช่ไหมคะ Wreath Station มีความลับมาบอกว่าจริง ๆ แล้วเราไม่จำเป็นต้องส่งไปที่งานสวดอภิธรรมศพเพียงอย่างเดียว แต่สามารถส่งไปที่งานทำบุญอัฐิหรือการทำบุญกระดูก ได้อีกด้วย ลำดับขั้นตอนพิธีการจัดเตรียมงานศพ ก่อนที่จะไปพูดถึงงานทำบุญอัฐิ Wreath Station ขอกลับไปไล่เรียงให้ทุกคนเห็นภาพชัด ๆ กันก่อนว่าโดยปกติแล้วการทำบุญดังกล่าวจะเกิดขึ้นหลังพิธีอาบน้ำศพ พิธีบำเพ็ญกุศลอย่างการสวดพระอภิธรรมศพ พิธีฌาปนกิจ เก็บอัฐิ และทำบุญอัฐิในวันรุ่งขึ้นหรือช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี แต่หากเมื่อใดที่เกิดโรคระบาดครั้งใหญ่ขึ้นซึ่งไม่อาจควบคุมได้และมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ทำให้ไม่สามารถจัดการศพผู้เสียชีวิตได้ตามปกติ จึงทำให้ขั้นตอนการจัดเตรียมงานศพเพิ่มจากเดิมไปบ้าง หรือบางขั้นตอนอาจถูกตัดทอนออกไปเพื่อความปลอดภัยและถูกหลักอนามัย ขั้นตอนการจัดเตรียมงานศพในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ที่เราทุกคนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ก็นับว่าเป็นโรคระบาดที่ไม่อาจควบคุมอัตราการเกิดผู้เสียชีวิตได้เช่นกันค่ะ ดังจะเห็นวัดบางแห่งลดขั้นตอนของพิธีศพโดยละเว้นพิธีอาบศพ และทำการสวดพระอภิธรรมศพไม่เกิน 3 คืนเพื่อความปลอดภัยของเจ้าอาวาส พระลูกวัด และผู้มาร่วมงาน โดยการจัดพิธีศพท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 นอกจากเงื่อนไขการห้ามรดน้ำศพแล้ว ยังมีการห้ามเคลื่อนย้ายศพ ห้ามเปิดถุงซิปที่บรรจุศพ และห้ามฉีดยาศพในทุกกรณี ซึ่งวัดบางแห่งก็ได้ออกมาตรการงดสวดและข้ามขั้นตอนไปฌาปนกิจ(เผาศพ)เลยทีเดียว ซึ่งการเผาศพนั้นวัดส่วนใหญ่จะเผาแบบระบบปิด โดยมีอุณหภูมิประมาณ 800-1000 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่ช่วยให้เชื้อโรคตายและไม่ไปแพร่เชื้อต่อสาธารณชน เมื่อขั้นตอนฌาปนกิจเสร็จเรียบร้อย ผู้เป็นสายเลือดเดียวกันหรือผู้เป็นญาติก็จะสามารถกลับมาอีกครั้งในเช้าวันรุ่งขึ้นเพื่อนำเถ้าอัฐิไปลอยอังคารที่แม่น้ำเพื่อส่งดวงวิญญาณผู้ล่วงลับให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี เย็น สงบเหมือนกับสายน้ำนั่นเอง นอกจากนั้นแล้วส่วนหนึ่งของกระดูกยังสามารถเก็บกลับมาเพื่อมาทำบุญอัฐิต่อได้เลยในวันรุ่งขึ้น หรือส่วนใหญ่ผู้คนก็จะนิยมทำบุญอัฐิในช่วงวันสงกรานต์ของทุกปี แต่ถ้าหากคุณไม่ใช่ญาติโดยตรงทางสายเลือด เป็นแค่เพียงคนรู้จักแต่มีความประสงค์จะแสดงความอาลัยและทำการระลึกถึงเป็นครั้งสุดท้ายก็สามารถส่งพวงหรีดเป็นอีกหนึ่งกำลังใจให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตในงานทำบุญอัฐิได้เช่นกัน ซึ่งในช่วงที่อยู่ระหว่างสถานการณ์โควิด-19 […]

ขอพรเรื่องงาน

ปักหมุด 5 สถานที่ขอพรเรื่องงานในเมืองกรุง ปังชัวร์ไม่มีมั่วแน่นอน

อดีตที่ผ่านมาแม้มันจะขรุขระบ้าง ล้มเหลวบ้างก็ไม่เป็นไรถือว่าเป็นสัจธรรมของชีวิตที่ทุกคนต้องพบเจอ แต่จงท่องไว้ค่ะว่าอนาคตฉันต่อจากนี้ต้องดีกว่าเดิม ต้องสู้ !! ซึ่งบางเรื่องก็อาจต้องพยายามอย่างหนัก และมีเรื่องของเวลาเข้ามาเกี่ยวข้อง ถึงจะต้องใช้เวลาเนิ่นนานแค่ไหนแต่ร้านพวงหรีด Wreath Station ก็อยากให้ทุกคนลุกขึ้นมาสู้จนถึงที่สุดนะคะ สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังมีปัญหาหนักใจหรือมีมรสุมพัดเข้ามาในชีวิตไม่หยุดไม่หย่อน และไม่รู้จะหันไปทางไหนดี ลองหันมาพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันดูไหมคะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ไม่ได้ด้วยเล่ห์ก็ต้องลองด้วยกล ไม่ได้ด้วยมนต์ก็ต้องลองด้วยคาถา เพื่องานและเงินที่ดีในอนาคต ลองเสี่ยงสักทีก็ไม่มีอะไรเสียหาย   สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราพูดถึงอยู่นั้น คือ สถานที่ที่ผู้คนมากหน้าหลายตาต่างการันตีว่าเดินทางไปขอพรแล้วสมหวังสมปรารถนากันจริง วันนี้เราก็เลยรวบรวม 5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในกรุงเทพฯ ที่เขาว่ากันว่าไปแล้วปังมาฝากทุกคนกัน จะมีที่ไหนบ้างนั้นอย่ารอช้าไปดูกันเลยค่า #1 วัดเล่งเน่ยยี่ หรือ วัดมังกรกมลาวาส   Cr.https://th.wikipedia.org/wiki/วัดมังกรกมลาวาสฟ#/media/ไฟล์:วัดมังกรกมลาวาส_ตุลาคม_2563.jpg        เชื่อว่าคงไม่มีใครในที่นี้ไม่รู้จักวัดเล่งเน่ยยี่แห่งนี้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะสายมู เพราะถือเป็นวัดที่คนไทยหรือคนไทยเชื้อสายจีนต่างพากันมาแก้ปีชงและสะเดาะเคราะห์กันทุกปีตามความเชื่อที่มีมาอย่างยาวนาน แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าวัดเล่งเน่ยยี่ เป็นวัดที่อยู่ในสังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย โดยคำว่า “เล่ง” หากแปลเป็นภาษาจีนแต้จิ๋ว แปลว่า มังกร ส่วนคำว่า “เน่ย” แปลว่า ดอกบัว และคำว่า    “ยี่” แปลว่า วัดนั่นเอง ส่วนชื่อ “มังกรกมลาวาส” ถือเป็นชื่อทางการที่ได้รับพระราชทานมาจากพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว […]

พวงหรีดรักษ์โลก

6 พวงหรีดยุคใหม่ เทรนด์ทางเลือกสำหรับมนุษย์รักษ์โลก

ถ้าถามว่านอกจากพวงหรีดดอกไม้สดและพวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ที่ได้รับความนิยมมาทุกยุคทุกสมัยแล้วนั้น ยังมีพวงหรีดชนิดอื่นให้เลือกอีกไหม ? Wreath Station ขอตอบเลยว่ามีแน่นอนค่ะ และมีหลายชนิดเลยที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันแถมยังเป็น ECO PRODUCT หรือเรียกว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกมากันอย่างแพร่หลาย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการช่วยลดขยะบนโลกและลดภาวะโลกร้อน เพราะทุกวันนี้ปัญหาเหล่านั้นเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ จนส่งผลกระทบกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ สัตว์ และธรรมชาติ ดังนั้น หลายคน หลากองค์กรจากทั่วโลกจึงเริ่มให้ความสำคัญกับเรื่องพวกนี้กันมากยิ่งขึ้นและพยายามแก้ปัญหาที่ต้นเหตุนั่นก็คือการเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเอง และหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถนอมโลกเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น เพื่อลดการเกิดขยะอันเป็นสาเหตุของการเกิดโลกร้อนตั้งแต่ต้นเหตุ เพื่อโลกจะได้อยู่คู่เราไปนาน ๆ ซึ่งเพื่อน ๆ เองก็สามารถแสดงความอาลัยต่อผู้ล่วงลับพร้อมกับช่วยโลกของเราไปในเวลาเดียวกันได้โดยการเลือกซื้อพวงหรีดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่พวงหรีดเหล่านั้นจะมีรูปแบบไหนบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ   6 เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม #1 พวงหรีดกระดาษ เป็นพวงหรีดที่ใช้วัสดุอย่างกระดาษมารังสรรค์ประดิษฐ์เป็นรูปทรงของดอกไม้หรือใบไม้หลายชนิด หลากสีสันเพื่อให้มีความคล้ายคลึงกับพวงหรีดดอกไม้สดมากที่สุด และถือเป็นดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สวยงามไม่เป็นรองใครอีกด้วย ซึ่งข้อดีของพวงหรีดกระดาษนั้นอย่างแรกเลยคือ สวยไม่แพ้พวงหรีดดอกไม้สด คงทนไม่เหี่ยวเฉา น้ำหนักเบาขนย้ายง่าย แถมยังสามารถย่อยสลายได้เร็วและนำไปรีไซเคิลได้ 100% เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาก ๆ เลยค่ะ #2 พวงหรีดพัดลม เป็นการนำอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้ามาประยุกต์และตกแต่งเป็นพวงหรีดที่สามารถนำไปแสดงความอาลัยแก่ผู้ล่วงลับ อีกทั้งยังเป็นพวงหรีดที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้หลังจากเสร็จสิ้นพิธีอีกด้วยค่ะ #3 พวงหรีดจักรยาน เป็นยานพาหนะที่นำมาประยุกต์และตกแต่งเป็นพวงหรีด สามารถนำไปแสดงความอาลัยแก่ผู้ล่วงลับ อีกทั้งยังเป็นพวงหรีดที่สามารถส่งต่อให้กับวัดหรือครอบครัวผู้ล่วงลับหรือบริจาคให้แก่ผู้ที่ต้องการได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อ ถือเป็นการทำบุญและส่งต่อการให้ไปในตัวค่ะ […]

พวงหรีดดอกไม้ ไว้อาลัยผู้ล่วงลับ

พวงหรีดดอกไม้ ตัวแทนความอาลัยที่นิยมในทุกยุคสมัย

ถ้าพูดถึงตัวแทนแสดงความอาลัยครั้งสุดท้าย เราเชื่อว่าทุกคนต้องนึกถึง “พวงหรีด” สัญลักษณ์ของความเสียใจและเคารพต่อผู้ล่วงลับเป็นอันดับแรกอย่างแน่นอน ซึ่งประเทศไทยของเรานั้นมีการรับอารยธรรมจากตะวันตกเข้ามาใช้ครั้งแรกในพระเมรุของเจ้าจอมมารดาเปี่ยมซึ่งเป็นพระสนมเอกในรัชกาลที่ 4 เมื่อปี พ.ศ. 2447 และกลายเป็นตัวแทนความโศกเศร้าที่นิยมใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน ประเภทพวงหรีดดอกไม้ ในยุคแห่งการพัฒนานี้ พวงหรีดดอกไม้ไม่ได้ประกอบไปด้วยดอกไม้สดเพียงอย่างเดียวเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีการนำดอกไม้ประดิษฐ์มาใช้แสดงความอาลัย ซึ่งความสวยและสีสันสดใสไม่แพ้ดอกไม้จริงเลยล่ะ ทีนี้เริ่มรู้จักพวงหรีดดอกไม้กันมากขึ้นแล้วใช่ไหมคะว่าจริง ๆ แล้วมีมากกว่าที่เราคิด งั้นเรามารู้จักกันให้ลึกซึ้งขึ้นกันอีกหน่อยดีกว่าค่ะ พวงหรีดดอกไม้สด เป็นพวงหรีดดอกไม้ที่ถูกตกแต่งด้วยดอกไม้สดหลากชนิด หลายโทนสี ทำให้โดดเด่นและสะดุดตาแก่ผู้พบเห็น แถมยังช่วยเพิ่มความสดชื่น คลายบรรยากาศอันโศกเศร้าให้แก่ครอบครัวผู้ล่วงลับและผู้คนได้ไม่ยาก ข้อดี : สีสันสดใส สวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศภายในงาน มีกลิ่นหอมสดชื่นจากดอกไม้สดบางชนิด อีกทั้งดอกไม้ยังมีความหมายที่ลึกซึ้งอีกด้วย ข้อเสีย : ดอกไม้บางชนิดเมื่อเสร็จสิ้นพิธีอาจร่วงโรย เหี่ยวเฉา และส่งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ให้แก่สถานที่นั้น ๆ อีกทั้งยังต้องกำจัดทิ้งโดยไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ต่อไป พวงหรีดดอกไม้ประดิษฐ์ เป็นพวงหรีดอีกหนึ่งชนิดที่ลักษณะรูปร่างหน้าตาเหมือนกับพวงหรีดดอกไม้สด แต่แตกต่างกันเพียงแค่วัสดุที่ใช้ในการตกแต่งนั้นเป็นดอกไม้เสมือนจริงนั่นเอง ส่วนความสวยงาม ความสดใส และความโดดเด่นที่สะดุดตาใครหลาย ๆ คนนั้น ดีงามไม่แพ้ดอกไม้สดเลยล่ะค่ะ ใครที่กลัวว่าดอกไม้สดจะเหี่ยวง่าย เวลาผ่านไปจะไม่สวยสดเท่าเดิม นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกทีดีทีเดียวนะคะ ข้อดี : สีสันสดใส ช่วยสร้างบรรยากาศภายในงานได้ดี […]

เรื่องลี้ลับสุดแปลกจากต่างประเทศ

ตำนานเรื่องลี้ลับสุดแปลกจากต่างประเทศ

หนังผีสยองขวัญของต่างประเทศส่วนใหญ่ มักจะสร้างขึ้นจากเรื่องจริง หรือสร้างจากตำนานความเชื่อของประเทศนั้น ๆ ซึ่งหนังที่เราได้ดูส่วนใหญ่ก็ต้องบอกเลยว่า น่ากลัวไม่น้อย ทำตกใจ และจิตตกไปหลายวันถึงขั้นไม่กล้าอาบน้ำกันเลยก็มี ในบทความนี้เราจะพามาเจาะลึกถึงตำนานลี้ลับต่าง ๆ ว่าความจริงนั้นเป็นอย่างไรกันค่ะ อันเนลีส มิเชล เครดิตรูปภาพ https://petmaya.com/หญิงที่ถูกผีเข้าจนตาย   ตำนานนี้เกิดขึ้นในปี 1968 กับหญิงสาวอายุ 16 ปี ที่มีชื่อว่า อันเนลีส มิเชล เด็กสาววัยใสที่กำลังจะเข้าสู่วัยรุ่นอย่างเต็มตัว แต่แล้วเรื่องราวแปลก ๆ ก็เกิดขึ้นกับเธอ เพราะอยู่ดี ๆ เธอก็มีอาการตัวสั่นอย่างรุนแรง คล้ายอาการชักเป็นบางครั้ง พ่อกับแม่ของเธอจึงรีบพาไปหาหมอ และพบว่าเป็นโรคลมบ้าหมู เธอจึงทำการรักษาตัวอยู่ 5 ปี แต่อาการไม่ดีขึ้นเลย และเธอยังมองเห็นสิ่งลี้ลับ เช่น ภูติ ผี ปีศาจ จนทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอนั้นโดนผีสิง จนครอบครัวต้องรีบพาไปหาบาทหลวงและหมอผี แต่อาการกลับรุนแรงขึ้นถึงขั้นทำร้ายตัวเองและคนในครอบครัว ไม่ยอมกินอาหาร แต่ไปไล่จับกินแมลงวัน นก ซากสัตว์ต่าง ๆ และฉี่ตัวเอง ซึ่งหมอผีหรือบาทหลวงก็ไม่มีใครสามารถช่วยอันเนลีสได้ ในระยะเวลา 8 […]

พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีชมพู

เปลี่ยนความเศร้าโศกเป็นกำลังใจ ด้วยการเลือกสีของพวงหรีด

พวงหรีดดอกไม้สด ถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการแสดงความรู้สึกจากผู้ให้สู่ผู้ล่วงลับและครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นความโศกเศร้าเสียใจหรือความอาลัยอย่างสุดซึ้งและการให้กำลังใจก็ตามแต่ ซึ่งการเลือกซื้อพวงหรีดจากโทนสีก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะสามารถสื่อความรู้สึกได้อย่างที่ใจปรารถนา วันนี้ Wreath Station จึงมีความหมายของพวงหรีดแต่ละโทนสีมาฝากกัน แต่ละสีจะมีความหมายอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีชมพู พวงหรีดดอกไม้โทนสีชมพู เหมาะสำหรับการไว้อาลัยเด็กผู้หญิง ซึ่งแสดงถึงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง เนื่องจากพวงหรีดโทนสีชมพูเป็นสีที่อ่อนหวานและอ่อนโยนที่สุด แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มอบพวงหรีดดอกไม้สดโทนสีชมพู มีความเสียใจต่อการจากไปของผู้วายชนม์อย่างมาก พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีขาวและเขียว พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีขาวและสีเขียว สื่อได้ถึงความบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเป็นโทนสีสากลที่เหมาะสมสำหรับแสดงความอาลัยทุกรูปแบบ เหมาะอย่างยิ่งในการไว้อาลัยผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส หรือครูบาอาจารย์ที่เคารพรักและเทิดทูนอย่างสูง หรือในกรณีที่ผู้วายชนม์เป็นเด็ก การใช้พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีขาวยังสื่อถึงดวงวิญญาณที่บริสุทธิ์ผุดผ่องเช่นกัน พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีฟ้า พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีฟ้า สื่อถึงการแบ่งเบาความทุกข์และความโศกเศร้า เนื่องจากสีฟ้า คือ สีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาความเศร้าหมองได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีฟ้าได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และนิยมนำมาไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์เพศชายที่อายุยังน้อยด้วยเช่นกัน พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีม่วง พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีม่วง สื่อถึงการให้เกียรติและความสำรวม เนื่องจากสีม่วง คือ สีแห่งเกียรติยศ ให้ความรู้สึกหรูหราและสุขุมในเวลาเดียวกัน จึงเหมาะแก่การนำไปแสดงความอาลัยแก่ผู้อาวุโสหรือหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการความน่าเชื่อถือนับน่าถือตา พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีแดงและส้มเหลือง พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีแดงและส้มเหลือง สื่อถึงการให้กำลังใจครอบครัวผู้วายชนม์ เหมาะแก่การนำไปไว้อาลัยในกลุ่มเพื่อนในหน่วยงาน บริษัท หรือโรงเรียน มหาวิทยาลัย ซึ่งผู้ส่งอาจไม่ต้องมีความสนิทชิดเชื้อกับผู้วายชนม์เป็นการส่วนตัว เห็นไหมคะว่าพวงหรีดดอกไม้สดนั้นมีหลากความหมายและหลายโทนสี […]

งานศพแบบวัดจีน

เรียนรู้ ทำความเข้าใจ การจัดพิธีศพในแบบคนจีน

ถ้าพูดถึงการจัดการพิธีศพไทยหลาย ๆ คนน่าจะพอรู้จักกันแล้วว่าคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร แต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า การจัดพิธีศพของประเทศอื่นเขามีธรรมเนียมเหมือนเราของเราหรือไม่ วันนี้ Wreath Station จะพาทุกคนมาดูการจัดพิธีศพในแบบจีนกัน เนื่องจากคนไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยพำนักอยู่ในประเทศไทยมีไม่น้อยเลย นี่เลยเป็นเหตุผลที่เราอยากไขความกระจ่างให้ผู้ที่ยังไม่ทราบหรือทราบแล้วแต่ยังไม่ลึกเท่าไรให้ความใจมากยิ่งขึ้นค่ะ     ความสำคัญของการทำพิธีศพจีน   จริง ๆ แล้วชาวจีนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับพิธีศพเป็นอย่างมาก ดังนั้น พิธีศพในแบบธรรมเนียมจีนจึงมีความละเอียดและสมบูรณ์แบบ นั่นก็เพื่อแสดงถึงความเคารพนับถือและแสดงความอาลัยต่อบรรพบุรุษเป็นครั้งสุดท้าย อีกทั้งยังแสดงออกถึงความกตัญญูของลูกหลานในตระกูลอีกด้วย     ความเชื่อของการจัดพิธีศพของคนจีน   ถ้าพูดถึงพิธีศพในแบบคนจีน จะมีความซับซ้อนมากกว่าพิธีศพของคนชาติอื่น และมีความเชื่อว่าพลังดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไม่ได้ดับสูญไปตามร่างกาย แต่จะถูกพัดพาไปเป็นหนึ่งเดียวกับผืนแผ่นดิน นั่นจึงทำให้มีธรรมเนียมฝังศพเกิดขึ้นนั่นเอง   แต่เมื่อวันเวลาเปลี่ยน ธรรมเนียมการปฏิบัติก็เปลี่ยนตาม เมื่อจีนได้รับการสืบทอดศาสนาพุทธนิกายมหายานและวัฒนธรรมจากอินเดียจึงมีคนบางส่วนเปลี่ยนจากการฝังเป็นเผาแทน ด้วยความเชื่อที่ว่า ผู้ที่ล่วงลับจะไม่หลงเหลือจิตวิญญาณที่มากับร่างกายอีกต่อไป   ดังนั้น ปัจจุบันจึงยังมีทั้งคนที่นิยมแบบฝังและแบบเผาปะปนกันไปตามความเชื่อของแต่ละคนและแต่ละครอบครัวค่ะ      Cr. https://www.flickr.com/photos/[email protected]/34313689063/   Wreath Station™ จัดส่งพวงหรีด ถึงทุกวัด ฟรีค่าจัดส่ง! ทั่วกรุงเทพมหานคร และนนทบุรี สั่งเลย   […]

พวงหรีดดอกไม้สด-สีม่วง-เจนนินทร์

5 อันดับ ร้านพวงหรีดยอดนิยม

ในปัจจุบันนี้มีร้านพวงหรีดเปิดขึ้นใหม่หลายร้านมาก ๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะร้านที่ขายพวงหรีดผ่านทางออนไลน์ ถือเป็นอีกนึ่งตัวเลือกใหม่ที่สะดวกเหมาะกับคนในยุคปัจจุบัน แต่วันนี้เราจะพาคุณลูกค้ามารู้จัก 5 อันดับ ร้านพวงหรีดยอดนิยมในกรุงเทพกันค่ะ โดยอ้างอิงจาก https://www.tophitthailand.com/พวงหรีด-กรุงเทพ/  ซึ่งเป็นเว็บไซต์การจัดอันดับยอดนิยมค่ะ 1. Love Link Flower     Cr. https://www.lovelinkflower.com/ช่อดอกไม้/ของขวัญวันเกิดส่งด่วน-ช่อดอกไม้ตุ๊กตา-รักและจริงใจ-ช่อดอกไม้-Bu-389.html ร้าน Love Link Flower เป็นร้านขายดอกไม้นานาชนิด ให้บริการเรื่องของการขายดอกไม้สำหรับงานสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กระเช้าดอกไม้, ดอกไม้รับปริญญา, ดอกไม้เนื่องในโอกาสพิเศษ, ช่อดอกไม้, กล่องดอกไม้, แจกันดอกไม้, พวงหรีด, และการจัดดอกไม้รูปแบบอื่น ๆ สามารถสั่งทำพวงหรีดดอกไม้ได้ทุกรูปแบบ โดยทางร้านจะใส่ใจให้กับทุกรายละเอียดที่คุณต้องการค่ะพร้อมบริการจัดส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ Facebook: ร้านดอกไม้ Love link flower เว็บไซต์: lovelinkflower.com   2. หรีด ณ วัด     Cr. https://www.wreathnawat.com/พวงหรีด/h002-การะเกด/ […]

พวงหรีดดอกไม้สดสีแดง-เขียว

พวงหรีดดอกไม้สดที่ใช้ได้แม้ในงานรื่นเริง

พวงหรีดดอกไม้สดใช้ได้แค่กับงานศพหรือไม่?           หากเราลองสังเกตต่างประเทศ บางประเทศเขาก็มีการใช้พวงหรีดดอกไม้สดเหมือนกันในการแสดงความอาลัย แต่ทราบไหมคะว่า ที่จริงแล้วการมอบพวงหรีดในต่างประเทศนั้นก็ไม่ได้มอบแค่ในงานศพอย่างเดียวเสมอไป อย่างประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป เขายังใช้พวงหรีดดอกไม้สดเพื่อเฉลิมฉลองในวันคริสต์มาสอีกด้วย มาดูกัน   พวงหรีดวงกลม พวงหรีดวงกลมที่ประดิษฐ์ขึ้นจากดอกไม้สด มีต้นกำเนิดมาจากทวีปยุโรป โดยมักจะใช้ประดับในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเพื่อเฉลิมฉลอง และเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความสุข สมหวัง  รูปแบบพวงหรีดก็จะเป็นพวงหรีดเล็ก ๆ เอามาประดับตามที่ต่างๆ แต่ที่นิยมเลยก็คือเอามาแขวนที่ประตูหน้าบ้าน     พวงหรีดข้าวสาร ประเทศเกาหลี ก็เป็นอีกประเทศที่มีการนำพวงหรีดมาใช้ในงานเทศกาลต่าง ๆ และยังมีความหลากหลาย เช่น การแสดงความยินดีในงานต่าง ๆ การไว้อาลัยในงานศพ หรือแม้แต่งานต้อนรับ พวงหรีดที่เกาหลีก็จะมีหลายแบบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น พวงหรีดข้าวสาร พวงหรีดดอกไม้สด พวงหรีดต้นไม้ เป็นต้นค่ะ     เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว ทุกคนคงจะมองภาพของพวงหรีดดอกไม้สดเปลี่ยนไปบ้างใช่ไหมคะ สำหรับในประเทศไทยเรานั้นคงเห็นได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ที่จะนำพวงหรีดดอกไม้สดมามอบให้ในงานที่รื่นเริง เพราะคนที่ได้รับอาจจะคิดว่าเป็นการแช่งเขา เพราะในวัฒนธรรมเราเคยชินกับการใช้พวงหรีดในงานศพ จนคิดว่าหากจะมอบพวงหรีดในงานรื่นเริงคงเป็นอะไรที่ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าหากว่าคุณอยากจะมอบอะไรสักอย่างเพื่อแสดงความยินดีให้กับเพื่อนของคุณหรือคนที่คุณรู้จักที่เป็นคนเกาหลี หรือ คนในทวีปยุโรปแล้วหละก็การมอบพวงหรีดก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่งเลยนะคะ ทางร้าน Wreath station […]

พวงหรีดดอกไม้สด-สีส้ม-ดาริน

พวงหรีดดอกไม้สดสวย ๆ ในงบราคาพวงหรีด 1,500 บาท

มีงบแค่ 1,500 บาท จะหาซื้อพวงหรีดดอกไม้สดสวย ๆ ได้จากที่ไหน? สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ทุกคนคงไม่อยากที่จะใช้เงินกันมากเท่าไหร่ใช่ไหมคะ แต่บางทีก็มีเรื่องที่จำเป็นอย่างเช่น มีคนที่เรารู้จักต้องมาล้มหายตายจากและเราก็อยากจะร่วมแสดงความเสียใจ แต่ก็มีงบที่จำกัด ทางร้าน Wreath Station เข้าใจถึงปัญหาและความรู้สึกของคุณลูกค้าเป็นอย่างดี ดังนั้น ทางร้านจึงขอแนะนำ พวงหรีดดอกไม้สดสวย ๆ ในงบราคาพวงหรีดไม่เกิน 1,500 บาท ให้คุณลูกค้าใช้ประกอบการตัดสินใจ เผลอ ๆ อาจจะได้เงินทอนกลับไปด้วยก็ได้ค่ะ มาเริ่มกันที่พวงหรีดดอกไม้สดทรงกลมขนาด 70 เซนติเมตร ราคา 1,290 บาทกันค่ะ เป็นพวงหรีดราคาเริ่มต้นของทางร้าน มีหลายแบบสวย  ๆ ให้เลือกด้วยกันนะคะ   W001 อลินดา      พวงหรีดดอกไม้สดที่จัดแต่งด้วยความประณีตในโทนสีแดง-เหลือง-ขาวพร้อมด้วยโบสีแดง ประกอบด้วยดอกเบญจมาศ ดอกมัมสไปเดอร์ และดอกเยอบีร่าสีแดงสด แซมด้วยดอกคัตเตอร์ที่แสดงออกถึงความรักที่มีต่อผู้วายชนม์ เหมาะแก่การแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง     W009 รสสินา        พวงหรีดดอกไม้สดสีขาวตัดกับสีเขียว-เหลือง ดีไซน์เรียบหรู […]

พวงหรีดพัดลมอุตสาหกรรม 22 นิ้ว สีชมพู สีขาว

ขั้นตอนการทำพวงหรีดพัดลมแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

    พวงหรีดพัดลมเป็นพวงหรีดทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เริ่มนิยมใช้แสดงความอาลัยผู้ล่วงลับและมอบให้แก่เจ้าภาพ และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีศพ เจ้าภาพจะนำพวงหรีดเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ต่อได้หรือนำไปบริจาคให้แก่วัด โรงพยาบาล โรงเรียน หรือจะบริจาคผู้ยากไร้ตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้วายชนม์ เพราะมีความเชื่อว่าพวงหรีดพัดลมนั้นจะช่วยปัดเป่าความทุกข์ร้อนและความเสียใจออกไป และพัดพาความร่มเย็นเป็นสุขให้แก่ตนเอง รวมไปถึงครอบครัวได้ เมื่อทราบถึงข้อดีขนาดนี้แล้ว เรามาดูขั้นตอนและวิธีการทำที่นำมาฝากกันบ้างดีกว่าค่ะว่ามีขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง แต่ขอบอกก่อนเลยว่า…ขั้นตอนไม่ยุ่งยากหรือซ้ำซ้อนเลย แถมง่ายเสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ค่ะ     วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำพวงหรีดพัดลม พัดลม ถือเป็นสิ่งสำคัญในการจัดทำพวงหรีดพัดลม ดังนั้นพัดลมที่ใช้จะต้องมีขนาดหรือสัดส่วนที่พอเหมาะ พอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เพื่อตกแต่งหรือขนย้ายได้อย่างสะดวก ซึ่งพัดลมที่มีขนาดเหมาะสมและคนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้มาทำพวงหรีดมีอยู่ 2 ขนาดด้วยกันคือ ขนาด 16 นิ้ว และขนาด 18 นิ้ว และสิ่งสำคัญที่ต้องระวังอย่างมากที่สุดเลยก็คือการเลือกสีของพัดลมนั่นเอง เราควรเลือกใช้โทนสีที่สุภาพ อย่างเช่น สีขาว สีเทา หรือสีดำ และไม่ควรเลือกใช้สีที่ฉูดฉาดมากจนเกินไป เพื่อเป็นการให้เกียรติทั้งผู้ล่วงลับและเจ้าภาพค่ะ นอกจากนั้นแล้วก็ควรเลือกใช้หรือเลือกสั่งพวงหรีดพัดลมที่แข็งแรงทนทาน ประหยัดพลังงาน และมีเครื่องหมายรับรองคุณภาพตามมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสภาพแวดล้อมค่ะ แน่นอนว่าในปัจจุบันก็มีพัดลมให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อเต็มไปหมด ฉะนั้นเราควรเปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพื่อจะได้นำไปทำพวงหรีดอย่างมีคุณภาพนั่นเองค่ะ ดอกไม้ที่ใช้ตกแต่งหรือประดับพวงหรีดพัดลม ควรเป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายดีและเป็นมงคล หรืออาจจะเป็นดอกไม้ที่ผู้ล่วงลับหรือผู้จัดทำพวงหรีดชื่นชอบได้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้ทั้งดอกไม้สดและดอกไม้ประดิษฐ์ค่ะ […]

รูปพระเยซูถูกตรึงบนไม้กางแขน

พิธีศพคริสต์ มอบพวงหรีดได้หรือไม่

ในชีวิตของเราก็คงได้พบเจอกับคนหลาย ๆ แบบ และต่างคนก็ต่างความเชื่อ รวมไปถึงความเชื่อทางศาสนาด้วย และอาจได้เข้าร่วมกิจกรรมหรือพิธีการบางอย่างที่ไม่ตรงกับหลักความเชื่อของเรา อย่างเช่น งานศพ ซึ่งหากเป็นพิธีทางพุทธศาสนาเราก็คงทราบดีว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร แต่หากเป็นพิธีทางคริสต์ศาสนาล่ะ? เราต้องแต่งตัวอย่างไร? ต้องเตรียมพวงหรีดไปให้เจ้าภาพหรือไม่? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้กับคำถามที่ว่า “พิธีศพคริสต์ มอบพวงหรีดได้หรือไม่” ผ่านบทความนี้กันค่ะ การเตรียมงานศพแบบคริสต์ สิ่งแรกที่เราต้องรู้ไว้ก็คือการเตรียมงานศพของศาสนาคริสต์จะต้องมีการเชิญบาทหลวงมาประกอบพิธีเชิญดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต ซึ่งก็จะคล้ายกับพิธีทางศาสนาพุทธ ส่วนการรดน้ำศพนั้นก็สามารถจัดตามแบบไทยหรือตามประเพณีท้องถิ่นของผู้เสียชีวิตได้เลยค่ะ และที่สำคัญเลยก็คือ เวลาตั้งศพเพื่อรอนำไปประกอบพิธีควรมีรูปไม้กางแขนพร้อมกับเทียน 1 คู่ และแจกันดอกไม้วางไว้ทางด้านศีรษะของศพ และควรเตรียมภาชนะใส่น้ำมนต์ของทางศาสนาคริสต์พร้อมกับกิ่งไม้เพื่อให้ผู้ที่มาเคารพศพใช้ในการพรมศพ ช่วงระยะเวลาการตั้งสวดอธิษฐานศพของชาวคริสต์จะตั้งไว้ที่ 3-7 วันแล้วแต่ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิต การปฏิบัติตัวในงานศพของศาสนาคริสต์             เมื่อเราได้ทราบถึงการเตรียมงานศพทางศาสนาคริสต์ไปแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องรู้ก็คือการปฏิบัติตัวเวลาไปร่วมงานศพทางศาสนาคริสต์     กรณีวันสวดศพ วางพวงพรีดให้กับเจ้าภาพที่รอรับอยู่ พรมน้ำเสก (น้ำมนต์)ที่วางอยู่ข้าง ๆ ศพ 1 ครั้ง กล่าวคำอธิฐานขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติหรือกล่าวขออโหสิกรรม ทำความเคารพโดยการคำนับ หรือไหว้ ก็ได้ มอบเงินช่วย (ไม่บังคับ)        กรณีไปร่วมพิธีฝังศพ   เคลือนศพไปสถานที่ฝัง หลังจากบาทหลวงทำพิธีเสร็จแล้ว […]