เรื่องลี้ลับสุดแปลกจากต่างประเทศ

ตำนานเรื่องลี้ลับสุดแปลกจากต่างประเทศ

หนังผีสยองขวัญของต่างประเทศส่วนใหญ่ มักจะสร้างขึ้นจากเรื่องจริง หรือสร้างจากตำนานความเชื่อของประเทศนั้น ๆ ซึ่งหนังที่เราได้ดูส่วนใหญ่ก็ต้องบอกเลยว่า น่ากลัวไม่น้อย ทำตกใจ และจิตตกไปหลายวันถึงขั้นไม่กล้าอาบน้ำกันเลยก็มี ในบทความนี้เราจะพามาเจาะลึกถึงตำนานลี้ลับต่าง ๆ ว่าความจริงนั้นเป็นอย่างไรกันค่ะ อันเนลีส มิเชล เครดิตรูปภาพ https://petmaya.com/หญิงที่ถูกผีเข้าจนตาย   ตำนานนี้เกิดขึ้นในปี 1968 กับหญิงสาวอายุ 16 ปี ที่มีชื่อว่า อันเนลีส มิเชล เด็กสาววัยใสที่กำลังจะเข้าสู่วัยรุ่นอย่างเต็มตัว แต่แล้วเรื่องราวแปลก ๆ ก็เกิดขึ้นกับเธอ เพราะอยู่ดี ๆ เธอก็มีอาการตัวสั่นอย่างรุนแรง คล้ายอาการชักเป็นบางครั้ง พ่อกับแม่ของเธอจึงรีบพาไปหาหมอ และพบว่าเป็นโรคลมบ้าหมู เธอจึงทำการรักษาตัวอยู่ 5 ปี แต่อาการไม่ดีขึ้นเลย และเธอยังมองเห็นสิ่งลี้ลับ เช่น ภูติ ผี ปีศาจ จนทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเธอนั้นโดนผีสิง จนครอบครัวต้องรีบพาไปหาบาทหลวงและหมอผี แต่อาการกลับรุนแรงขึ้นถึงขั้นทำร้ายตัวเองและคนในครอบครัว ไม่ยอมกินอาหาร แต่ไปไล่จับกินแมลงวัน นก ซากสัตว์ต่าง ๆ และฉี่ตัวเอง ซึ่งหมอผีหรือบาทหลวงก็ไม่มีใครสามารถช่วยอันเนลีสได้ ในระยะเวลา 8 […]

พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีชมพู

เปลี่ยนความเศร้าโศกเป็นกำลังใจ ด้วยการเลือกสีของพวงหรีด

พวงหรีดดอกไม้สด ถือเป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งในการแสดงความรู้สึกจากผู้ให้สู่ผู้ล่วงลับและครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นความโศกเศร้าเสียใจหรือความอาลัยอย่างสุดซึ้งและการให้กำลังใจก็ตามแต่ ซึ่งการเลือกซื้อพวงหรีดจากโทนสีก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะสามารถสื่อความรู้สึกได้อย่างที่ใจปรารถนา วันนี้ Wreath Station จึงมีความหมายของพวงหรีดแต่ละโทนสีมาฝากกัน แต่ละสีจะมีความหมายอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีชมพู พวงหรีดดอกไม้โทนสีชมพู เหมาะสำหรับการไว้อาลัยเด็กผู้หญิง ซึ่งแสดงถึงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง เนื่องจากพวงหรีดโทนสีชมพูเป็นสีที่อ่อนหวานและอ่อนโยนที่สุด แสดงให้เห็นว่าผู้ที่มอบพวงหรีดดอกไม้สดโทนสีชมพู มีความเสียใจต่อการจากไปของผู้วายชนม์อย่างมาก พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีขาวและเขียว พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีขาวและสีเขียว สื่อได้ถึงความบริสุทธิ์ อีกทั้งยังเป็นโทนสีสากลที่เหมาะสมสำหรับแสดงความอาลัยทุกรูปแบบ เหมาะอย่างยิ่งในการไว้อาลัยผู้ใหญ่ ผู้อาวุโส หรือครูบาอาจารย์ที่เคารพรักและเทิดทูนอย่างสูง หรือในกรณีที่ผู้วายชนม์เป็นเด็ก การใช้พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีขาวยังสื่อถึงดวงวิญญาณที่บริสุทธิ์ผุดผ่องเช่นกัน พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีฟ้า พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีฟ้า สื่อถึงการแบ่งเบาความทุกข์และความโศกเศร้า เนื่องจากสีฟ้า คือ สีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายและบรรเทาความเศร้าหมองได้เป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้จึงทำให้พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีฟ้าได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย และนิยมนำมาไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์เพศชายที่อายุยังน้อยด้วยเช่นกัน พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีม่วง พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีม่วง สื่อถึงการให้เกียรติและความสำรวม เนื่องจากสีม่วง คือ สีแห่งเกียรติยศ ให้ความรู้สึกหรูหราและสุขุมในเวลาเดียวกัน จึงเหมาะแก่การนำไปแสดงความอาลัยแก่ผู้อาวุโสหรือหน่วยงาน องค์กรต่าง ๆ ที่ต้องการความน่าเชื่อถือนับน่าถือตา พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีแดงและส้มเหลือง พวงหรีดดอกไม้สดโทนสีแดงและส้มเหลือง สื่อถึงการให้กำลังใจครอบครัวผู้วายชนม์ เหมาะแก่การนำไปไว้อาลัยในกลุ่มเพื่อนในหน่วยงาน บริษัท หรือโรงเรียน มหาวิทยาลัย ซึ่งผู้ส่งอาจไม่ต้องมีความสนิทชิดเชื้อกับผู้วายชนม์เป็นการส่วนตัว เห็นไหมคะว่าพวงหรีดดอกไม้สดนั้นมีหลากความหมายและหลายโทนสี […]

งานศพแบบวัดจีน

เรียนรู้ ทำความเข้าใจ การจัดพิธีศพในแบบคนจีน

ถ้าพูดถึงการจัดการพิธีศพไทยหลาย ๆ คนน่าจะพอรู้จักกันแล้วว่าคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร แต่เคยสงสัยกันไหมคะว่า การจัดพิธีศพของประเทศอื่นเขามีธรรมเนียมเหมือนเราของเราหรือไม่ วันนี้ Wreath Station จะพาทุกคนมาดูการจัดพิธีศพในแบบจีนกัน เนื่องจากคนไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยพำนักอยู่ในประเทศไทยมีไม่น้อยเลย นี่เลยเป็นเหตุผลที่เราอยากไขความกระจ่างให้ผู้ที่ยังไม่ทราบหรือทราบแล้วแต่ยังไม่ลึกเท่าไรให้ความใจมากยิ่งขึ้นค่ะ     ความสำคัญของการทำพิธีศพจีน   จริง ๆ แล้วชาวจีนส่วนใหญ่มักให้ความสำคัญกับพิธีศพเป็นอย่างมาก ดังนั้น พิธีศพในแบบธรรมเนียมจีนจึงมีความละเอียดและสมบูรณ์แบบ นั่นก็เพื่อแสดงถึงความเคารพนับถือและแสดงความอาลัยต่อบรรพบุรุษเป็นครั้งสุดท้าย อีกทั้งยังแสดงออกถึงความกตัญญูของลูกหลานในตระกูลอีกด้วย     ความเชื่อของการจัดพิธีศพของคนจีน   ถ้าพูดถึงพิธีศพในแบบคนจีน จะมีความซับซ้อนมากกว่าพิธีศพของคนชาติอื่น และมีความเชื่อว่าพลังดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไม่ได้ดับสูญไปตามร่างกาย แต่จะถูกพัดพาไปเป็นหนึ่งเดียวกับผืนแผ่นดิน นั่นจึงทำให้มีธรรมเนียมฝังศพเกิดขึ้นนั่นเอง   แต่เมื่อวันเวลาเปลี่ยน ธรรมเนียมการปฏิบัติก็เปลี่ยนตาม เมื่อจีนได้รับการสืบทอดศาสนาพุทธนิกายมหายานและวัฒนธรรมจากอินเดียจึงมีคนบางส่วนเปลี่ยนจากการฝังเป็นเผาแทน ด้วยความเชื่อที่ว่า ผู้ที่ล่วงลับจะไม่หลงเหลือจิตวิญญาณที่มากับร่างกายอีกต่อไป   ดังนั้น ปัจจุบันจึงยังมีทั้งคนที่นิยมแบบฝังและแบบเผาปะปนกันไปตามความเชื่อของแต่ละคนและแต่ละครอบครัวค่ะ      Cr. https://www.flickr.com/photos/[email protected]/34313689063/   ขั้นตอนการจัดพิธีศพโดยทั่วไปของคนจีน   ในการจัดพิธีศพแบบจีนที่นิยมปฏิบัติกันในปัจจุบันนั้น จะมีความคล้ายคลึงกับพิธีศพของคนไทยในบางขั้นตอน โดยมีขั้นตอนการปฏิบัติดังต่อไปนี้   ติดต่อประสานงานผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อจัดงาน ขั้นตอนแรก คือ […]

พวงหรีดดอกไม้สด-สีม่วง-เจนนินทร์

5 อันดับ ร้านพวงหรีดยอดนิยม

ในปัจจุบันนี้มีร้านพวงหรีดเปิดขึ้นใหม่หลายร้านมาก ๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะร้านที่ขายพวงหรีดผ่านทางออนไลน์ ถือเป็นอีกนึ่งตัวเลือกใหม่ที่สะดวกเหมาะกับคนในยุคปัจจุบัน แต่วันนี้เราจะพาคุณลูกค้ามารู้จัก 5 อันดับ ร้านพวงหรีดยอดนิยมในกรุงเทพกันค่ะ โดยอ้างอิงจาก https://www.tophitthailand.com/พวงหรีด-กรุงเทพ/  ซึ่งเป็นเว็บไซต์การจัดอันดับยอดนิยมค่ะ 1. Love Link Flower     Cr. https://www.lovelinkflower.com/ช่อดอกไม้/ของขวัญวันเกิดส่งด่วน-ช่อดอกไม้ตุ๊กตา-รักและจริงใจ-ช่อดอกไม้-Bu-389.html ร้าน Love Link Flower เป็นร้านขายดอกไม้นานาชนิด ให้บริการเรื่องของการขายดอกไม้สำหรับงานสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กระเช้าดอกไม้, ดอกไม้รับปริญญา, ดอกไม้เนื่องในโอกาสพิเศษ, ช่อดอกไม้, กล่องดอกไม้, แจกันดอกไม้, พวงหรีด, และการจัดดอกไม้รูปแบบอื่น ๆ สามารถสั่งทำพวงหรีดดอกไม้ได้ทุกรูปแบบ โดยทางร้านจะใส่ใจให้กับทุกรายละเอียดที่คุณต้องการค่ะพร้อมบริการจัดส่งฟรีทั่วกรุงเทพค่ะ Facebook: ร้านดอกไม้ Love link flower เว็บไซต์: lovelinkflower.com   2. หรีด ณ วัด     Cr. https://www.wreathnawat.com/พวงหรีด/h002-การะเกด/ […]

พวงหรีดดอกไม้สดสีแดง-เขียว

พวงหรีดดอกไม้สดที่ใช้ได้แม้ในงานรื่นเริง

พวงหรีดดอกไม้สดใช้ได้แค่กับงานศพหรือไม่?           หากเราลองสังเกตต่างประเทศ บางประเทศเขาก็มีการใช้พวงหรีดดอกไม้สดเหมือนกันในการแสดงความอาลัย แต่ทราบไหมคะว่า ที่จริงแล้วการมอบพวงหรีดในต่างประเทศนั้นก็ไม่ได้มอบแค่ในงานศพอย่างเดียวเสมอไป อย่างประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป เขายังใช้พวงหรีดดอกไม้สดเพื่อเฉลิมฉลองในวันคริสต์มาสอีกด้วย มาดูกัน   พวงหรีดวงกลม พวงหรีดวงกลมที่ประดิษฐ์ขึ้นจากดอกไม้สด มีต้นกำเนิดมาจากทวีปยุโรป โดยมักจะใช้ประดับในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเพื่อเฉลิมฉลอง และเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงความสุข สมหวัง  รูปแบบพวงหรีดก็จะเป็นพวงหรีดเล็ก ๆ เอามาประดับตามที่ต่างๆ แต่ที่นิยมเลยก็คือเอามาแขวนที่ประตูหน้าบ้าน     พวงหรีดข้าวสาร ประเทศเกาหลี ก็เป็นอีกประเทศที่มีการนำพวงหรีดมาใช้ในงานเทศกาลต่าง ๆ และยังมีความหลากหลาย เช่น การแสดงความยินดีในงานต่าง ๆ การไว้อาลัยในงานศพ หรือแม้แต่งานต้อนรับ พวงหรีดที่เกาหลีก็จะมีหลายแบบเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น พวงหรีดข้าวสาร พวงหรีดดอกไม้สด พวงหรีดต้นไม้ เป็นต้นค่ะ     เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว ทุกคนคงจะมองภาพของพวงหรีดดอกไม้สดเปลี่ยนไปบ้างใช่ไหมคะ สำหรับในประเทศไทยเรานั้นคงเห็นได้น้อยมาก หรืออาจจะไม่มีเลยก็ได้ที่จะนำพวงหรีดดอกไม้สดมามอบให้ในงานที่รื่นเริง เพราะคนที่ได้รับอาจจะคิดว่าเป็นการแช่งเขา เพราะในวัฒนธรรมเราเคยชินกับการใช้พวงหรีดในงานศพ จนคิดว่าหากจะมอบพวงหรีดในงานรื่นเริงคงเป็นอะไรที่ไม่ควรเป็นอย่างยิ่ง แต่ถ้าหากว่าคุณอยากจะมอบอะไรสักอย่างเพื่อแสดงความยินดีให้กับเพื่อนของคุณหรือคนที่คุณรู้จักที่เป็นคนเกาหลี หรือ คนในทวีปยุโรปแล้วหละก็การมอบพวงหรีดก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัวเลือกหนึ่งเลยนะคะ ทางร้าน Wreath station […]

พวงหรีดดอกไม้สด-สีส้ม-ดาริน

พวงหรีดดอกไม้สดสวย ๆ ในงบราคาพวงหรีด 1,500 บาท

มีงบแค่ 1,500 บาท จะหาซื้อพวงหรีดดอกไม้สดสวย ๆ ได้จากที่ไหน? สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ทุกคนคงไม่อยากที่จะใช้เงินกันมากเท่าไหร่ใช่ไหมคะ แต่บางทีก็มีเรื่องที่จำเป็นอย่างเช่น มีคนที่เรารู้จักต้องมาล้มหายตายจากและเราก็อยากจะร่วมแสดงความเสียใจ แต่ก็มีงบที่จำกัด ทางร้าน Wreath Station เข้าใจถึงปัญหาและความรู้สึกของคุณลูกค้าเป็นอย่างดี ดังนั้น ทางร้านจึงขอแนะนำ พวงหรีดดอกไม้สดสวย ๆ ในงบราคาพวงหรีดไม่เกิน 1,500 บาท ให้คุณลูกค้าใช้ประกอบการตัดสินใจ เผลอ ๆ อาจจะได้เงินทอนกลับไปด้วยก็ได้ค่ะ มาเริ่มกันที่พวงหรีดดอกไม้สดทรงกลมขนาด 70 เซนติเมตร ราคา 1,290 บาทกันค่ะ เป็นพวงหรีดราคาเริ่มต้นของทางร้าน มีหลายแบบสวย  ๆ ให้เลือกด้วยกันนะคะ   W001 อลินดา      พวงหรีดดอกไม้สดที่จัดแต่งด้วยความประณีตในโทนสีแดง-เหลือง-ขาวพร้อมด้วยโบสีแดง ประกอบด้วยดอกเบญจมาศ ดอกมัมสไปเดอร์ และดอกเยอบีร่าสีแดงสด แซมด้วยดอกคัตเตอร์ที่แสดงออกถึงความรักที่มีต่อผู้วายชนม์ เหมาะแก่การแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง     W009 รสสินา        พวงหรีดดอกไม้สดสีขาวตัดกับสีเขียว-เหลือง ดีไซน์เรียบหรู […]

พวงหรีดพัดลมอุตสาหกรรม 22 นิ้ว สีชมพู สีขาว

ขั้นตอนการทำพวงหรีดพัดลมแบบง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก

    พวงหรีดพัดลมเป็นพวงหรีดทางเลือกที่คนส่วนใหญ่เริ่มนิยมใช้แสดงความอาลัยผู้ล่วงลับและมอบให้แก่เจ้าภาพ และเมื่อเสร็จสิ้นพิธีศพ เจ้าภาพจะนำพวงหรีดเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ต่อได้หรือนำไปบริจาคให้แก่วัด โรงพยาบาล โรงเรียน หรือจะบริจาคผู้ยากไร้ตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้วายชนม์ เพราะมีความเชื่อว่าพวงหรีดพัดลมนั้นจะช่วยปัดเป่าความทุกข์ร้อนและความเสียใจออกไป และพัดพาความร่มเย็นเป็นสุขให้แก่ตนเอง รวมไปถึงครอบครัวได้ เมื่อทราบถึงข้อดีขนาดนี้แล้ว เรามาดูขั้นตอนและวิธีการทำที่นำมาฝากกันบ้างดีกว่าค่ะว่ามีขั้นตอนอย่างไรกันบ้าง แต่ขอบอกก่อนเลยว่า…ขั้นตอนไม่ยุ่งยากหรือซ้ำซ้อนเลย แถมง่ายเสียด้วยซ้ำ ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ค่ะ     วัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำพวงหรีดพัดลม พัดลม ถือเป็นสิ่งสำคัญในการจัดทำพวงหรีดพัดลม ดังนั้นพัดลมที่ใช้จะต้องมีขนาดหรือสัดส่วนที่พอเหมาะ พอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป เพื่อตกแต่งหรือขนย้ายได้อย่างสะดวก ซึ่งพัดลมที่มีขนาดเหมาะสมและคนส่วนใหญ่นิยมเลือกใช้มาทำพวงหรีดมีอยู่ 2 ขนาดด้วยกันคือ ขนาด 16 นิ้ว และขนาด 18 นิ้ว และสิ่งสำคัญที่ต้องระวังอย่างมากที่สุดเลยก็คือการเลือกสีของพัดลมนั่นเอง เราควรเลือกใช้โทนสีที่สุภาพ อย่างเช่น สีขาว สีเทา หรือสีดำ และไม่ควรเลือกใช้สีที่ฉูดฉาดมากจนเกินไป เพื่อเป็นการให้เกียรติทั้งผู้ล่วงลับและเจ้าภาพค่ะ นอกจากนั้นแล้วก็ควรเลือกใช้หรือเลือกสั่งพวงหรีดพัดลมที่แข็งแรงทนทาน ประหยัดพลังงาน และมีเครื่องหมายรับรองคุณภาพตามมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสภาพแวดล้อมค่ะ แน่นอนว่าในปัจจุบันก็มีพัดลมให้เราได้เลือกซื้อหลากหลายยี่ห้อเต็มไปหมด ฉะนั้นเราควรเปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อให้ดีก่อนเลือกซื้อ เพื่อจะได้นำไปทำพวงหรีดอย่างมีคุณภาพนั่นเองค่ะ ดอกไม้ที่ใช้ตกแต่งหรือประดับพวงหรีดพัดลม ควรเป็นดอกไม้ที่สื่อความหมายดีและเป็นมงคล หรืออาจจะเป็นดอกไม้ที่ผู้ล่วงลับหรือผู้จัดทำพวงหรีดชื่นชอบได้เช่นกัน ซึ่งเราสามารถเลือกใช้ได้ทั้งดอกไม้สดและดอกไม้ประดิษฐ์ค่ะ […]

รูปพระเยซูถูกตรึงบนไม้กางแขน

พิธีศพคริสต์ มอบพวงหรีดได้หรือไม่

ในชีวิตของเราก็คงได้พบเจอกับคนหลาย ๆ แบบ และต่างคนก็ต่างความเชื่อ รวมไปถึงความเชื่อทางศาสนาด้วย และอาจได้เข้าร่วมกิจกรรมหรือพิธีการบางอย่างที่ไม่ตรงกับหลักความเชื่อของเรา อย่างเช่น งานศพ ซึ่งหากเป็นพิธีทางพุทธศาสนาเราก็คงทราบดีว่าต้องเตรียมตัวอย่างไร แต่หากเป็นพิธีทางคริสต์ศาสนาล่ะ? เราต้องแต่งตัวอย่างไร? ต้องเตรียมพวงหรีดไปให้เจ้าภาพหรือไม่? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้กับคำถามที่ว่า “พิธีศพคริสต์ มอบพวงหรีดได้หรือไม่” ผ่านบทความนี้กันค่ะ การเตรียมงานศพแบบคริสต์ สิ่งแรกที่เราต้องรู้ไว้ก็คือการเตรียมงานศพของศาสนาคริสต์จะต้องมีการเชิญบาทหลวงมาประกอบพิธีเชิญดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิต ซึ่งก็จะคล้ายกับพิธีทางศาสนาพุทธ ส่วนการรดน้ำศพนั้นก็สามารถจัดตามแบบไทยหรือตามประเพณีท้องถิ่นของผู้เสียชีวิตได้เลยค่ะ และที่สำคัญเลยก็คือ เวลาตั้งศพเพื่อรอนำไปประกอบพิธีควรมีรูปไม้กางแขนพร้อมกับเทียน 1 คู่ และแจกันดอกไม้วางไว้ทางด้านศีรษะของศพ และควรเตรียมภาชนะใส่น้ำมนต์ของทางศาสนาคริสต์พร้อมกับกิ่งไม้เพื่อให้ผู้ที่มาเคารพศพใช้ในการพรมศพ ช่วงระยะเวลาการตั้งสวดอธิษฐานศพของชาวคริสต์จะตั้งไว้ที่ 3-7 วันแล้วแต่ทางครอบครัวของผู้เสียชีวิต การปฏิบัติตัวในงานศพของศาสนาคริสต์             เมื่อเราได้ทราบถึงการเตรียมงานศพทางศาสนาคริสต์ไปแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่เราต้องรู้ก็คือการปฏิบัติตัวเวลาไปร่วมงานศพทางศาสนาคริสต์     กรณีวันสวดศพ วางพวงพรีดให้กับเจ้าภาพที่รอรับอยู่ พรมน้ำเสก (น้ำมนต์)ที่วางอยู่ข้าง ๆ ศพ 1 ครั้ง กล่าวคำอธิฐานขอให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติหรือกล่าวขออโหสิกรรม ทำความเคารพโดยการคำนับ หรือไหว้ ก็ได้ มอบเงินช่วย (ไม่บังคับ)        กรณีไปร่วมพิธีฝังศพ   เคลือนศพไปสถานที่ฝัง หลังจากบาทหลวงทำพิธีเสร็จแล้ว […]

ความเชื่อเกี่ยวกับบ้าน

5 ความเชื่อโบราณเกี่ยวกับบ้าน ที่ไม่เชื่ออย่าลบหลู่

ตั้งแต่เล็กจนโต Wreath Station เชื่อว่าทุกคนคงต้องเคยโดนผู้หลักผู้ใหญ่ทักว่าห้ามทำนู่นทำนี่ เพราะโบราณเขาว่าไว้ แต่สงสัยกันไหมคะว่าความเชื่อโบราณเหล่านั้นมาจากไหนกัน และจะเชื่อได้จริงหรือไม่ เรามาไขความกระจ่างกันดีกว่า เพราะวันนี้ร้านพวงหรีด Wreath Station ได้รวบรวมความเชื่อที่มักโดนห้ามไม่ให้ทำในบ้าน พร้อมเผยเบื้องหลังคำเตือนของผู้ใหญ่มาเฉลยให้ฟังกันค่ะ 1. ห้ามเหยียบธรณีประตู Cr. https://horo.gangbeauty.com/105889 การที่ผู้หลักใหญ่สั่งห้ามไม่ให้เราเหยียบธรณีประตูเวลาเดิน-เข้าออก เพราะมีตำนานเล่าขานบอกต่อกันมาว่า ที่ธรณีประตูมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกปักรักษาอยู่ เวลาจะเดินผ่านต้องก้าวข้ามให้พ้นทุกครั้ง จริงๆ แล้วเป็นกลอุบายอย่างหนึ่งไว้ป้องกันอุบัติเหตุ เนื่องจากบ้านไทยโบราณยุคสมัยก่อนอยู่ใกล้แม่น้ำลำคลอง จึงต้องทำธรณีประตูสูงๆ เอาไว้ดักฝุ่นและน้ำไม่ให้พัดเข้ามาในบ้าน และป้องกันลูกเด็กเล็กแดงคลานเล่นจนตกลงไปในน้ำนั่นเองค่ะ 2. ห้ามลับมีดตอนกลางคืน มีตำนานเล่าขานบอกต่อๆ กันมาว่า ในของมีคมเกือบทุกอย่างมักจะมีวิญญาณสถิตอยู่ เพราะฉะนั้นไม่ควรนำมีดออกมาเล่นอาจจะโดนผีผลัก แต่จริงๆ แล้วสาเหตุหลักของการห้ามลับมีดตอนกลางคืน เพราะ แสงตอนกลางคืนนั้นไม่สว่างเพียงพอเท่าตอนกลางวัน อาจทำให้มองเห็นไม่ชัดเจนจนประสบเหตุมีดบาดได้นั่นเองค่ะ 3. ห้ามเดินข้ามขั้นบันได Cr. https://www.thaidrawing.com/23601.html โบราณว่าไว้หากเดินข้ามขั้นบันไดจะทำให้ทำมาหากินลำบาก ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จ ต้องบอกเลยว่าความเชื่อนี้ไม่ได้มีแค่เอาไว้เตือนอย่างเดียวเท่านั้น แต่แฝงคติไว้ด้วยว่า ไม่ว่าจะทำอะไรควรทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เป็นการสอนให้รู้จักคิด รู้จักวางแผนทำเป็นขั้นเป็นตอน ไม่ข้ามขั้น เหมือนกับการเดินขึ้น-ลงบันไดควรก้าวทีละขั้นจะดีที่สุด เพราะหากก้าวข้ามทีละหลายๆ ขั้น อาจเกิดอุบัติเหตุพลัดตกบันไดได้นั่นเองค่ะ 4. […]

มารู้จัก “พวงหรีดกระดาษแทนบุญ” ผ่านหรีด สเตชั่นกันเถอะ

หลายคนอาจเคยเห็นหรือคุ้น ๆ ชื่อ “พวงหรีดกระดาษแทนบุญ” ผ่านทางเว็บกันไปบ้างแล้วใช่มั้ยคะ? แล้วเคยสงสัยหรือไม่คะว่าพวงหรีดชนิดนี้คืออะไร มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง และแตกต่างจากพวงหรีดชนิดอื่น ๆ ที่เพื่อน ๆ เคยซื้ออย่างไรบ้าง วันนี้หรีด สเตชั่นเลยจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับพวงหรีดกระดาษนี้ให้มากขึ้นกว่าเดิมค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามกันมาเลย! รู้จักกับพวงหรีดกระดาษแทนบุญ “พวงหรีดกระดาษแทนบุญ” เป็นพวงหรีดกระดาษแนวคิดใหม่ของร้านหรีด สเตชั่น (Wreath Station) ที่นอกจากจะใช้แสดงความอาลัยต่อการจากไปของผู้ล่วงลับแล้ว ยังทำมาจากวัสดุที่ย่อยง่าย ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม และสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกด้วยค่ะ จึงมีส่วนช่วยลดปริมาณขยะให้น้อยลงและลดโลกร้อน ที่สำคัญไปกว่านั้น พวงหรีดแทนบุญยังเป็นสื่อกลางให้ลูกค้าทุกคนเป็นส่วนหนึ่งในการทำบุญหรือช่วยเหลือสังคมนั่นเองค่ะ เพราะทางร้านของเราจะนำรายได้ทั้งหมดจากทุกรายการสั่งซื้อหรือจำหน่ายพวงหรีดแทนบุญไปร่วมบริจาค เพื่อสมทบทุนให้กับมูลนิธิหรือโครงการที่ช่วยเหลือสังคมในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านการศึกษา ด้านพัฒนาสังคม ด้านศาสนา ด้านสิ่งแวดล้อม และด้านการแพทย์และสาธารณสุข เป็นต้น โดยที่เพื่อน ๆ สามารถร่วมทำบุญบริจาคให้กับมูลนิธิหรือโครงการต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือสังคมได้ตามความต้องการ เรียกได้ว่า…ซื้อพวงหรีดแทนบุญนี้ได้ทั้งแสดงความอาลัย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม พร้อมทำบุญ เพื่อแบ่งปันสิ่งดี ๆ กลับคืนสังคม ครบจบในที่เดียวจริง ๆ ค่ะ   ประโยชน์ของพวงหรีดกระดาษแทนบุญ หากเพื่อน ๆ […]

ดอกไม้จันทน์

ความเชื่อเรื่องดอกไม้จันทน์

Cr. https://www.cheezebite.com/ถวายดอกไม้จันทน์ ถ้าพูดถึงดอกไม้ในพิธีศพนอกจากพวงหรีดที่มีไว้ประดับตกแต่งเพื่อบรรเทาความโศกเศร้าและเพื่อความสวยงามหน้าพิธีแล้วนั้น ยังมีดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่ประดิษฐ์ขึ้นมาเพื่อให้เรานำไปวางคำนับศพของผู้ล่วงลับก่อนทำพิธีเผา นั่นก็คือ “ดอกไม้จันทน์” เรื่องเล่าขาน ดอกไม้จันทน์ เป็นดอกไม้ที่ทำด้วยไม้แห้งสีขาว มีรูปร่างคล้ายใบโพธิ์ มีเรื่องเล่าขานต่อกันมาว่า ไม้แห้งดังกล่าว ถือเป็นไม้มงคลที่ค่อนข้างหายากในสมัยก่อน ผู้ที่สามารถครอบครองได้มีเพียงแค่กษัตริย์เท่านั้น และนิยมนำมาทำเป็นหีบศพบ้าง ใช้เป็นฟืนในการฌาปนกิจศพบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโกศสำหรับบรรจุศพเจ้านายชั้นสูง ความเชื่อ 1. ห้ามหยิบดอกไม้จันทน์ให้กัน อีกหนึ่งความเชื่อที่ส่งต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน นั่นก็คือ “ห้ามหยิบดอกไม้จันทน์ให้กัน” เนื่องจากไม้จันทน์เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่มีไว้เพื่อส่งต่อให้ผู้ล่วงลับเท่านั้น เพราะฉะนั้นการหยิบส่งต่อให้ใครก็เหมือนส่งต่อความเศร้าและความตายนั่นเอง 2. ห้ามชมว่าดอกไม้จันทน์สวย เพราะเปรียบเสมือนคนที่ชมอยากได้ความตาย 3. ไม่ควรไหว้ในขณะที่ถือดอกไม้จันทร์ ข้อสุดท้ายคือ ไม่ควรไหว้หรือรับไหว้ในขณะที่ถือดอกไม้จันทร์อยู่ ถ้าจำเป็นจริงๆ แค่โค้งคำนับหรือกล่าวทักทายกันก็พอ ทั้งหมดที่ร้านพวงหรีด Wreath Station ได้กล่าวมาเป็นเพียงความเชื่อที่ส่งต่อกันมาแต่โบราณ เพื่อให้ทุกคนได้เตรียมตัวและรู้เงื่อนไขในการร่วมพิธีศพที่ถูกต้องตามหลักความเชื่อนั่นเองค่ะ

ใบทับทิมช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดี ป้องกันวิญญาณตามกลับบ้าน

ความเชื่อโบราณ ป้องกันวิญญาณตามกลับบ้าน ด้วยใบทับทิม

ถ้าพูดถึงงานศพ นอกจากการเห็นพวงหรีดที่เจ้าภาพหรือผู้ร่วมงานมอบให้คนจากไปด้วยความเคารพและอาลัยแล้ว เชื่อว่าทุกคนคงต้องเคยผ่านความรู้สึกกลัวต่างๆ นาๆ อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการกลัววิญญาณตามกลับมาบ้าน หรือกลัวเห็นวิญญาณก็ตาม แต่นั่นเป็นเพียงจิตของเราที่ปรุงแต่งขึ้นไปเท่านั้นเอง “ทับทิม” พืชมงคลของสวรรค์ เพื่อความสบายใจของทุกคน เราก็มีความเชื่อจากชาวจีนสมัยโบราณที่บอกต่อๆ กันมาว่า “ทับทิม” ถือเป็นพืชมงคลของสวรรค์ ซึ่งศักดิ์สิทธิ์และสามารถไล่ภูตผีปีศาจได้ วิธีใช้ใบทับทิมป้องกันวิญญาณตาม ในปัจจุบันก็มีคนไทยหลายคนที่นำความเชื่อนี้มาใช้ เพื่อช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายหลังกลับจากงานศพ โดยการใช้กิ่งทับทิมจุ่มน้ำสะอาด และสะบัดออกจากตัว ตั้งแต่หัวจรดเท้าก่อนที่จะเข้าบ้าน หรือจะเป็นการพกใบทับทิมไปงานศพด้วย ซึ่งเชื่อว่าวิธีการนี้จะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีจากงานอวมงคลไม่ให้ติดตัวติดตา และแก้ดวงให้แก่คนที่ไปร่วมงาน เพราะดวงของบางท่านตามโหราศาสตร์จีนจะสัมพันธ์กับคนตาย หรือปีชงดวงไม่ดีแต่จำเป็นต้องไปงานศพ เห็นไหมคะว่านอกจากทับทิมจะเป็นสุดยอดราชินีผลไม้มากคุณประโยชน์แล้ว ยังเป็นผลไม้มงคลที่ช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีให้ไกลจากตัวเรา แถมยังช่วยให้มีความมั่นคง เจริญรุ่งเรืองตามความเชื่อสมัยโบราณอีกด้วยค่ะ